Giải đáp thắc mắc cho thí sinh quan tâm xét tuyển ngành Công nghệ thực phẩm tại Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp

Thứ ba - 27/03/2018 04:08
Giải đáp thắc mắc cho thí sinh quan tâm xét tuyển ngành Công nghệ thực phẩm tại trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp
 
Câu hỏi 1: Thầy (cô) cho em hỏi, học ngành Công nghệ Thực phẩm chúng em được học những gì?
Trả lời: Cùng với khối kiến thức về lý luận chính trị, khoa học cơ bản như các ngành kỹ thuật khác, sinh viên ngành thực phẩm sẽ được học kiến thức cơ bản về chuyên ngành công nghệ thực phẩm bao gồm sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; được học, rèn luyện các kỹ năng thực hành trong phòng thí nghiệm, được trải nghiệm và học tập trên các dây chuyền sản xuất thực phẩm như bia, rượu, bánh kẹo, rau quả v.v…
1

Câu hỏi 2: Thầy (cô) cho em hỏi, khi ra trường sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm có thể làm được những công việc gì?

Trả lời: Với khối kiến thức cân đối giữa cơ bản và chuyên ngành cùng các kỹ năng thực hành, khi ra trường, sinh viên ngành thực phẩm có thể làm được nhiều công việc liên quan đến lĩnh vực thực phẩm, có thể kể ra một số công việc điển hình:

-  Quản lý, vận hành, kiểm soát quá trình sản xuất các loại thực phẩm như bia, rượu, rau quả …

-  Thực hành kiểm tra, đánh giá chất lượng thực phẩm.

-  Thực hành, quản lý, giám sát hoạt động trong các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh nguyên liệu, thiết bị sản xuất thực phẩm.

-  Tự mở và điều hành một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm quy mô không quá lớn

-  Giảng dạy tại các cơ sở giáo dục và đào tạo về ngành thực phẩm.

Untitled
Câu hỏi 3: Thầy (cô) cho em hỏi, ngành Công nghệ Thực phẩm đòi hỏi người học phải có những tố chất hay yêu cầu riêng gì?
Trả lời: Ngành Công nghệ Thực phẩm không yêu cầu tố chất gì đặc biệt cả, chỉ cần các bạn yêu nghề và chăm chỉ.
Khi các bạn yêu nghề và chăm chỉ, với sự hướng dẫn của các thầy, cô những kỹ năng khác như: năng động, sáng tạo, khả năng làm chủ kỹ thuật v.v… sẽ được tích lũy trong quá trình học. kiến thức cơ bản về chuyên ngành công nghệ thực phẩm. Và, khi vào học ngành Công nghệ thực phẩm tôi tin bạn sẽ yêu nghề ngay thôi, vì nghề của chúng ta nuôi toàn nhân loại mà!
Câu hỏi 4: Thầy (cô) cho em hỏi học ngành Công nghệ Thực phẩm của trường Đại học KTKTCN, chúng em có thể đảm nhận công việc ở những vị trí nào khi ra trường?
Trả lời: Có nhiều vị trí công việc một kỹ sư thực phẩm có thể đảm nhận như:
- Tổ trưởng sản xuất, kỹ thuật viên, trưởng ca, quản đốc phân xưởng, trưởng phòng kỹ thuật, giám đốc kỹ thuật tại các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh thực phẩm.
- Nhân viên, chuyên viên trong các tổ chức quản lý về thực phẩm tại các Trung tâm, Phòng, Sở…
- Nhân viên, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thiết bị, hoá chất, phụ gia và bao bì thực phẩm.
- Làm giảng viên, giáo viên giảng dạy, nghiên cứu viên tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu.
Tất nhiên tùy thuộc vào kiến thức, khả năng mà mỗi người sẽ phù hợp ở từng vị trí khác nhau, và qua quá trình làm việc với sự tiếp tục tích lũy kinh nghiệm, kiến thực từ thực tế sẽ có thể đảm nhận nhiều vị trí làm việc.
Câu hỏi 5: Thầy (cô) cho em hỏi mức điểm trúng tuyển ngành CNTP các năm học trước có cao không ạ?
Trả lời: Mức điểm trúng tuyển có dao động qua các năm, ngành Công nghệ Thực phẩm mấy năm gần đây thường có điểm chuẩn trong khoảng 16 - 19 điểm.
Câu hỏi 6: Thầy (cô) cho em hỏi, ngành Công nghệ Thực phẩm học ở cơ sở nào của Nhà trường?
Trả lời: Nhà trường có hai cơ sở đào tạo tại Hà Nội và Nam Định đều ở trong thành phố, thí sinh có toàn quyền lựa chọn địa điểm học tập theo nhu cầu cá nhân.
Thí sinh lưu ý khi làm hồ sơ xét tuyển như sau:
            - Mã xét tuyển tại cơ sở Hà Nội thí sinh ghi hồ sơ DKK.
            - Mã xét tuyển tại cơ sở Nam Định thí sinh ghi hồ sơ DKD.
Câu hỏi 7: Thầy (cô) cho em hỏi, trong quá trình học việc thực hành nghề nghiệp chúng em được học như thế nào?
Trả lời: Để hình thành kỹ năng nghề nghiệp, chương trình đào tạo được thiết kế cân đối giữa lý thuyết với các nội dung thực hành thực tập.
Đối với ngành Công nghệ Thực phẩm, phần thực hành thực tập được tiến hành ở trường kết hợp với doanh nghiệp. Khoa CNTP có hệ thống các phòng thí nghiệm có  đủ trang thiết bị, dụng cụ thí nghiệm đáp ứng yêu cầu chuyên môn với nhiều thiết bị hiện đại. Khoa cũng thường xuyên đưa sinh viên đi thực tập trên các dây chuyền sản xuất thực phẩm các loại. Tại nhà máy, các bạn được học trên thực tế, được trực tiếp làm việc và trải nghiệm nghề nghiệp.
Câu hỏi 8: Em thấy sinh viên một số trường có tham gia nghiên cứu đề tài cùng các thầy (cô), khoa mình có không ạ?
Trả lời: Nghiên cứu khoa học là hoạt động nhận được sự quan tâm rất lớn từ Nhà trường đến các thầy cô và cả sinh viên.
Ở khoa CNTP sinh viên thường xuyên được tạo điều kiện tham gia các hoạt động khoa học: làm đề tài, tham gia hội thảo, hội chợ công nghệ… Các bạn có thể làm cùng các thầy cô trong chương trình của khoa, cũng có thể tự làm đề tài riêng hoặc kết hợp với cơ sở sản xuất… Dù tham gia ở hình thức nào các bạn cũng luôn nhận được  sự hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện từ nhà trường, khoa và các thầy cô.  
Câu hỏi 9: Thầy (cô) cho em hỏi, tốt nghiệp ngành Công nghệ Thực phẩm, chúng em có cơ hội học lên trình độ cao hơn không, nếu có thì có thể học ở đâu?
Trả lời: Hoàn toàn được.  Sau  khi tốt nghiệp các bạn có thể học tiếp cao học để đạt trình độ thạc sĩ hoặc nghiên cứu sinh để đạt trình độ tiến sĩ ngành Công nghệ thực phẩm hoặc một số ngành gần.
Các bạn có thể theo học các cấp này ở tất cả các trường có đào tạo sau khi thực hiện các thủ tục thi tuyển theo quy định của cơ sở đào tạo. Trường mình cũng đang hoàn thiện thủ tục để mở đào tạo thạc sĩ ngành Công nghệ thực phẩm.
Câu hỏi 10: Thầy (cô) cho em hỏi, các bạn sinh viên khóa trước ra trường có tìm được việc làm nhiều không?
Trả lời: Đa số các bạn ra trường đều tìm được việc làm đúng hoặc gần với nghề được học. Rất nhiều bạn khoa mình ra trường đã trưởng thành tại các công ty sản xuất thực phẩm lớn như Công ty bia Hà Nội, bánh kẹo Hữu Nghị, bánh kẹo Tràng An, Công ty thực phẩm Đức Việt, công ty đường Quảng Ngãi … nhiều lắm cô không kể hết được. Nhiều bạn khác làm quản lý ở các công ty kinh doanh thực phẩm, siêu thị, nhà hàng …, một số bạn làm việc tại các viện nghiên cứu, sở công thương, các viện, trung tâm kiểm nghiệm, một số bạn tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ đang làm giảng viên, có bạn tự mở một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm…nói chung là rất phong phú đa dạng. Các bạn cứ vào trường, học tốt yêu nghề và chăm chỉ, cơ hội việc làm rất nhiều.
 

Nguồn tin: TS. Vũ Thị Ngọc Bích, Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây